Cách đo, test, kiểm tra tốc độ mạng, đường truyền Internet

0
103

Bạn đang muốn tải một tựa game lên tới hàng chục GB hay coi một bộ phim chuẩn HD nhưng tốc độ mạng thì lại quá chậm. Đừng chờ đợi kết nối Internet chậm mà hãy làm gì đó bằng cách kiểm tra tốc độ mạng của bạn, việc này chỉ mất vài phút nhưng nó có thể giúp bạn tìm ra cách giải quyết các vấn đề về mạng một cách nhanh chóng.

Vì vậy mà hôm nay https://kenhgameprivate.com sẽ chỉ cho bạn cách xem tốc độ tải lên và tốc độ tải về kết nối Internet của bạn, cũng như tốc độ kết nối giữa máy tính và bộ Router của bạn. Một lưu ý là bạn không thể thấy tốc độ thực của kết nối Internet từ trong cài đặt máy tính của mình.

Kiểm tra tốc độ mạng Wi-Fi sử dụng Google

Cách kiểm tra tốc độ mạng

1. Chuyển đến trang đo tốc độ mạng của Google bằng cách cách truy cập www.google.com trên trình duyệt web của bạn hoặc mở ứng dụng Google trên thiết bị của bạn và đánh vào ô tìm kiếm “internet speed test”. Thao tác này sẽ mở ra cửa sổ “Internet speed test” ở ngay đầu kết quả tìm kiếm của Google.

Giới thiệu một chút về Speed test đây là một phần mềm kiểm tra tốc độ wifi, kiểm tra đường truyền mạng được sử dụng rộng rại, phổ biến trên thế giới hiện nay hoàn toàn Free, không cần cài đặt mà kết quả lại hoàn toàn chính xác nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

Cách kiểm tra tốc độ mạng

2. Nhấp vào BEGIN TEST. Đó là một nút màu xanh ở góc dưới cùng bên phải của bảng “Internet speed test”.

Cách kiểm tra tốc độ mạng

3. Chờ cho test tốc độ mạng hoàn thành. Google sẽ đo tốc độ tải lên, tốc độ tải xuống và độ trễ của kết nối Internet của bạn

Cách kiểm tra tốc độ mạng

4. Xem lại kết quả kiểm tra. Ngoài việc nói cho bạn biết liệu Internet của bạn nhanh hay chậm, Google sẽ còn đo tốc độ mạng Internet của bạn dựa trên 3 khía cạnh:

– Mbps download: Tốc độ bạn có thể đạt được khi tải xuống được tính bằng đơn vị megabit / giây

– Mbps upload: Tốc độ bạn có thể đạt được khi tải lên được tính bằng đơn vị megabit / giây

– Ping (độ trễ): Số mili giây cần cho kết nối Internet của bạn để đáp ứng một lệnh (ví dụ: truy vấn tìm kiếm hoặc tải trang).

Bạn cũng có thể tự đo tốc độ mạng của mình ngay trên máy tuy nhiên hiện nay có 2 hệ điều hành phổ biến được nhiều người sử dụng đó là MAC và Windows vì vậy chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết kiểm tra tốc độ mạng trên Windows và test tốc độ mạng trên MAC.

Test tốc độ mạng Ethernet trên Windows

Để xem tốc độ mạng trên Windows bạn thực hiện theo các bước sau:

1. Đảm bảo máy tính của bạn được kết nối với bộ định tuyến. Để kiểm tra tốc độ Internet từ cài đặt máy tính, bạn phải kết nối máy tính với bộ định tuyến qua cáp Ethernet.

2. Mở Start bằng việc ấn phím . Biểu tượng này nằm ở góc dưới cùng bên trái của màn hình.

3. Nhấp vào  để mở Windows Setting. Nó ở góc dưới cùng bên trái của cửa sổ Star

4. Nhấp vào để mở  Network & Internet. Nó nằm ở hàng trên cùng trang Cài đặt.

Hướng dẫn kiểm tra tốc độ mạng trên window

5. Nhấp vào Ethernet. Tab này ở bên trái cửa sổ. Làm như vậy sẽ mở cài đặt Ethernet của bạn.

Hướng dẫn kiểm tra tốc độ mạng trên window

6. Nhấp Change adapter options. Nó nằm ở phía trên bên phải của cửa sổ.

Hướng dẫn kiểm tra tốc độ mạng trên window

7. Nhấp đúp vào kết nối Ethernet mà bạn muốn kiểm tra tốc độ mạng. Bạn sẽ thấy biểu tượng màn hình này ở đầu cửa sổ Kết nối Mạng.

Hướng dẫn kiểm tra tốc độ mạng trên window

8. Xem lại giá trị “Tốc độ”. Nó gần phía dưới của phần “Kết nối” của thông tin trên cửa sổ Trạng thái Ethernet. Số ở đây (ví dụ: “72,2 Mbps”) đại diện cho tốc độ kết nối giữa máy tính của bạn và Router.

Cách đo tốc tộ mạng Ethernet trên máy Mac

Tiếp theo chúng ta sẽ kiểm tra đường truyền mạng, kiểm tra tốc độ mạng trên máy Mac với các bước đơn giản sau:

1. Đảm bảo máy tính của bạn được kết nối với bộ định tuyến. Để kiểm tra tốc độ Internet từ cài đặt máy tính, bạn phải kết nối máy tính với bộ định tuyến qua cáp Ethernet.

kiểm tra tốc độ mạng

2. Chọn mở Spotlight như hình. Nó nằm ở góc trên cùng bên phải màn hình của máy Mac.

kiểm tra tốc độ mạng

3. Gõ “network utility” vào Spotlight, sau đó nhấn ⏎ Enter để  mở ứng dụng Network Utility.

kiểm tra tốc độ mạng

4. Chọn nút Advanced… như hình, nó ở phía bên phải phía dưới của cửa sổ Network Utility

kiểm tra tốc độ mạng

5. Chọn kết nối Ethernet mà bạn muốn check tốc độ mạng. Nhấp vào hộp bên dưới tiêu đề “Select a network interface for information”, sau đó nhấp vào tên kết nối Ethernet của bạn.

kiểm tra tốc độ mạng

6. Xem con số bên cạnh “Speed”. Bạn sẽ thấy một cái gì đó giống như “100 Mbit / s” ở đây, có nghĩa là tốc độ kết nối giữa máy tính và bộ định tuyến của bạn là 100 megabit / giây

Hi vọng với 3 cách xem, kiểm tra tốc độ mạng, test tốc độ đường truyền Internet mà mình giới thiệu ở trên các bạn sẽ có được những thông tin, cách kiểm tra tốc độ mạng hữu ích để có thể tự xem tốc độ mạng nhà mình nhanh hay chậm để từ đó có thể có cách khắc phục tốt nhất.

Thường xuyên theo dõi để đón xem các bài viết tin tức công nghệ mới nhất của chúng tôi.